Trang chủ Thiết bị điện tửThiết bị công nghệ Kinh nghiệm chọn mua đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt

Kinh nghiệm chọn mua đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt

bởi MuaTheoYCuaBan
Chọn mua đồng hồ định vị trẻ em

Gần đây, qua các phương tiện truyền thông, chúng ta được nghe nhiều về những câu chuyện trẻ em bị bắt cóc, mất tích trong nước và trên thế giới. Lo ngại về vấn đề an toàn cho con mình, rất nhiều bậc phụ huynh đã tìm mua đồng hồ định vị trẻ em. Nhưng đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt và có khả năng cảnh báo nguy hiểm hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ để có được những lựa chọn hợp lý.

Đồng hồ định vị trẻ em SOS

Nội dung bài viết

1. Đồng hồ định vị trẻ em là gì?

Đầu tiên nó là một chiếc đồng hồ. Và đương nhiên cũng như bao đồng hồ khác, nó có chức năng cố hữu là cho biết thời gian. Đeo đồng hồ trên tay, bạn sẽ biết được bây giờ là mấy giờ, còn bao nhiêu phút nữa thì đến hẹn làm việc gì đó…

Các công nghệ định vị trên đồng hồ định vị trẻ em

Các công nghệ định vị

Điểm khác biệt với các đồng hồ thông thường ở chỗ: nó là một thiết bị định vị trẻ em. Giúp bố mẹ theo dõi các hoạt động hàng ngày của con như: con đang ở đâu, có đi lạc không… Có 3 hình thức định vị là định vị GPS, Wifi và GSM. Nói chung, một chiếc đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt thì nên có cả 3 hình thức định vị này.

Giám sát con em

Giúp bố mẹ giám sát các hoạt động của con

Ngoài ra, nó là một chiếc đồng hồ thông minh “Smartwatch”, được tích hợp các chức năng khác nữa. Nó có sim và dùng như một chiếc điện thoại di động để liên lạc (nghe gọi, nhắn tin). Đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt còn có thêm các chức năng cảnh báo như: cảnh báo khi sắp hết pin, cảnh báo khi đồng hồ bị tháo ra khỏi tay trẻ hay khi đồng hồ bị tắt đi, cảnh báo khi trẻ đi vượt quá giới hạn…

2. Đồng hồ định vị trẻ em hoạt động như thế nào?

Nói đến cách thức hoạt động của đồng hồ định vị trẻ em là nói đến cách thức hoạt động của 3 hình thức định vị GPS, Wifi và GSM.

Định vị GPS là công nghệ định vị chính xác nhất hiện nay, được áp dụng nhiều trong định vị giao thông. Hệ thống định vị vệ tinh GPS (Global Positioning System) được thiết kế với rất nhiều vệ tinh bay quanh trái đất. Nhiệm vụ của các vệ tinh là phải đảm bảo luôn có ít nhất 4 vệ tinh quan sát được một điểm bất kỳ nào đó trên bề mặt trái đất.

Tín hiệu sóng GPS không cần đến Sim của các nhà mạng di động. Dựa vào sóng này, 3 vệ tinh sẽ xác định vị trí của bạn trên mặt đất, rồi tổng kết lại đưa ra một vị trí ước tính chính xác nhất vị trí của bạn. Sai số kết quả từ 3 vệ tinh rất nhỏ, chỉ khoảng vài mét đến vài chục mét. Nhiệm vụ của vệ tinh thứ 4 là truyền đi kết quả định vị được.

Định vị GPS

Ba vệ tinh xác định vị trí của bạn trên mặt đất

Hiện tại phương pháp định vị GPS chính xác nhất nhưng chỉ phù hợp với không gian ngoài trời. Bạn phải ở vị trí ngoài trời vệ tinh mới quan sát được. Vậy khi ở trong nhà đồng hồ định vị GPS không dùng được thì tính sao đây? Khi đó định vị nhờ Wifi và GSM được áp dụng. Đây chính là lý do một chiếc đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt thì nên có cả 3 hình thức định vị này.

Định vị Wifi

Định vị Wifi

Định vị Wifi không cần kết nối truy cập. Đồng hồ định vị sẽ ghi nhận một địa chỉ Mac Adress của các máy phát Wifi. Dựa vào vị trí đã biết của các máy phát Wifi để xác định vị trí của đồng hồ. Sai số của định vị Wifi khoảng vài chục đến vài trăm mét, lớn hơn định vị GPS.

Định vị GSM

Định vị GSM

Nếu cả 2 hình thức định vị GPS và Wifi đều không dùng được thì sẽ định vị GSM (trạm phát sóng di động). Đây là hình thức định vị theo các cột sóng của nhà mạng điện thoại. So với hai hình thức định vị trên thì công nghê này độ chính xác thấp hơn. Nhưng đây vẫn là hình thức tốt nhất hiện nay khi 2 phương pháp trên không dùng được.

Sim di động trong đồng hồ có khả năng truyền dữ liệu. Theo chu kỳ cố định (ví dụ mỗi 30 phút) đồng hồ định vị con bạn đeo sẽ gửi thông tin vị trí định vị về phần mềm trên điện thoại của bạn. Các phần mềm này do các nhà sản xuất đồng hồ định vị phát triển và có cả phiên bản cho iOS và Android.

3. Các tiêu chí chọn mua đồng hồ định vị trẻ em tốt

Khi chọn mua đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt bạn cần quan tâm đến nhiều thứ. Nhưng các vấn đề quan trọng nhất chính là: chức năng định vị, chức năng cảnh báo, chức năng liên lạc (nhất là các cuộc gọi khẩn cấp khi cần) và thời lượng pin.

Chức năng định vị như mình đã nêu trên, hãy xem các vấn đề khác cần quan tâm là gì nhé!

3.1. Chức năng cảnh báo

Nút khẩn cấp SOS

Nút khẩn cấp SOS

Đây cũng là một chức năng chính của đồng hồ định vị trẻ em: chức năng cảnh báo khi trẻ gặp nguy hiểm, cần thông báo cho bố mẹ. Để phục vụ cho mục đích chuyên dụng này, đồng hồ trẻ em được thiết kế nút báo khẩn cấp SOS.

Khi gặp nguy hiểm, trẻ ấn nút báo khẩn cấp. Đồng hồ định vị sẽ gửi tin nhắn hoặc cuộc gọi khẩn cấp đến cho bố mẹ. Đồng thời, dữ liệu định vị cũng sẽ được gửi đến ứng dụng theo dõi trẻ của bố mẹ. Bố mẹ sẽ biết được vị trí trẻ đang ở.

Ngoài chức năng cảnh báo với nút khẩn cấp, đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt còn có chức năng cảnh báo nguy hiểm khác nữa là khi máy sắp hết pin hay bị tháo khỏi tay.

3.2. Chức năng liên lạc

Liên lạc ở đồng hồ định vị trẻ em

Chức năng liên lạc của đồng hồ định vị trẻ em

Đồng hồ định vị trẻ em cũng tương tự như những chiếc điện thoại di động, ví dụ có thể nhắn tin, nghe gọi. Song do phải nén rất nhiều tính năng của một chiếc điện thoại trong một chiếc đồng hồ có kích thước nhỏ hơn rất nhiều, khiến cho các chức năng này bị giới hạn.

Bạn có thể lưu số điện thoại vào đồng hồ định vị thông qua phần mềm trên di động. Danh bạ gọi đến và gọi đi của đồng hồ định vị chỉ hạn chế một vài số điện thoại quan trọng của bố/mẹ, cảnh sát, cứu hỏa…

Một số đồng hồ cho phép gọi hai chiều, gọi video một số chỉ gọi đươc một chiều. Điều này cũng góp phần hạn chế trẻ liên lạc với bạn bè hoặc người lạ gọi đến cho trẻ. Ngoài ra, danh bạ cũng thường được lưu bằng các phím tắt để tiện dụng hơn.

Bên cạnh việc nghe gọi, trẻ cũng có thể liên lạc với bố mẹ bằng tin nhắn thoại. Nhưng thời lượng mỗi tin nhắn thoại sẽ bị giới hạn nhất định. Điều này có liên quan đến phần cứng bị hạn chế do tiết kiệm chi phí sản xuất.

Đồng hồ định vị do màn hình nhỏ nên không gửi được tin nhắn văn bản nhưng có thể gửi đươc tin nhắn thoại tùy từng loại. Về phía trẻ thì vẫn có thể nhận được tin nhắn văn bản từ điện thoại di động của bố mẹ. Tuy nhiên cũng sẽ bị giới hạn số lượng ký tự nhất định.

Do có thể thực hiện và nhận cuộc gọi nên đồng hồ định vị được thiết kế loa phát và chức năng thu âm. Bộ phận này sẽ khác nhau với mỗi thương hiệu đồng hồ định vị trẻ em khác nhau. Và nếu so sánh với điện thoại, thì chất lượng loa phát và chức năng thu âm kém hơn hẳn.

3.3. Thời lượng Pin

Hiện nay, đồng hồ định vị trẻ em được tích hợp khá nhiều chức năng, sẽ làm cho thời lượng pin nhanh hết. Dung lượng pin càng lớn thì thời gian sử dụng đồng hồ càng lâu. Đương nhiên số lần cần sạc pin càng ít.

Đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt nên có dung lượng pin hợp lý là khoảng 300-600mAh với thời gian chờ trong 3-4 ngày liên tục. Nếu liên tục sử dụng chức năng định vị GPS nhiều hơn 2 hình thức định vị Wifi và GSM thì cũng sẽ tốn pin hơn. Điều quan trọng là bạn cần phân biệt đươc chế độ chờ và chế độ định vị. Vì điều này sẽ giúp bạn lựa chọn chu kỳ định vị 10 phút, 30 phút…hợp lý hơn.

Bạn biết đấy, Pin ảnh hưởng khá nhiều đến chi phi sản xuất. Do đó giữa các sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em giá rẻ của Trung Quốc và các thương hiệu có uy tín, khác biệt dễ nhận thấy nhất chính là ở chất lượng pin. Các sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em giá rẻ của Trung Quốc thường phải sạc pin chỉ sau vài giờ sử dụng.

3.4. Giá đồng hồ định vị trẻ em

Nhiều người thấy rằng chọn mua đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt khá khó khăn. Không phải vì có ít loại mà là quá nhiều mẫu mã, thương hiệu khác nhau. Giá đồng hồ định vị trẻ em đắt hay rẻ là phụ thuộc vào chất liệu, thiết kế, tính năng, thương hiệu của đồng hồ đó.

Sản phẩm từ các thương hiệu uy tín có giá đến 1-2 triệu đồng. Còn các sản phẩm từ các nhà sản xuất ít tên tuổi hay xuất xứ Trung Quốc thì chỉ vài trăm ngàn thôi.

Đồng hồ định vị trẻ em của các nhà mạng viễn thông có giá thường bao gồm cả sim và cước thuê bao. Khi mua bạn cần suy xét để lựa chọn gói cước cho phù hợp. Đôi khi chọn sản phẩm ít tiền hơn nhưng chưa bao gồm sim và gói cước thuê bao lại đắt hơn nếu mua sản phẩm trọn bộ.

3.5. Vấn đề cần quan tâm khác

Để trẻ đeo đồng hồ định vị một cách thường xuyên và thoải mái nhất, chọn mua đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt thì bạn cũng cần quan tâm đến một vài điều sau:

– Chọn màu sắc tươi sáng, trẻ trung phù hợp với sở thích của trẻ

– Chọn thiết kế nhỏ gọn, năng động phù hợp với giới trẻ.

– Dây đeo được làm từ chất liệu chắc chắn, an toàn, có lỗ thoát mồ hôi hiệu quả.

– Đồng hồ định vị trẻ em chống thấm nước, chống bẩn để đảm bảo trẻ đeo 24/24. Tuy nhiên khi dùng vẫn nên tránh nước, tránh bẩn để thiết bị khỏi hỏng hóc.

4. Đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt?

Hiện nay các sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt nhất đều đến từ các nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone…như: đồng hồ Kiddy, Tadi. Các nhà mạng này có lợi thế về cơ sở hạ tầng là mạng viễn thông nên có thể cung cấp các gói dịch vụ tổng thể giá rẻ.

Ngoài ra, cũng có một số thương hiệu khác được mọi người quan tâm như: đồng hồ định vị trẻ em Wonlex, Kareme, STwatch, Netwatch…

4.1 Đồng hồ Kiddy

Đồng hồ định vị trẻ em Kiddy

Đồng hồ Kiddy còn được biết đến với tên gọi đồng hồ định vị trẻ em Viettel. Đây là sản phẩm tiên phong đang chiếm phần lớn thị phần trên thi trường, được đánh giá là loại sản phẩm tốt nhất hiện nay.

Đồng hồ định vị Kiddy có trọng lượng 39g, với 3 màu đen, hồng, xanh cho bé lựa chọn. Màn hình hiển thị và nút bấm rõ ràng nên rất dễ thao tác. Chất liệu nhựa cao cấp có thể chống nước và an toàn cho da của bé…

Đồng hồ Kiddy cho phép bố mẹ cài đặt vùng an toàn. Ứng dụng sẽ lưu các thông tin định vị. Khi trẻ ra khỏi khu vực đã cài đặt trước, phần mềm sẽ cảnh báo cho bố mẹ. Khi trẻ gặp nguy hiểm cần ấn và giữ nút cảnh báo khoảng 8 giây. Đồng hồ sẽ tự động ghi âm và gửi tin nhắn thoại (giới hạn tin nhắn thoại 15 giây) cho bố mẹ.

Đồng hồ Kiddy kết hợp cả 3 hình thức định vị GPS, Wifi và GSM. Có sim đi kèm với những gói cước khác nhau, thấp nhất là gói với mức phí sử dụng dịch vụ 30k một tháng. Chế độ bảo hành 12 tháng cho thân máy và 6 tháng cho các bộ phận cáp, dây và sạc đi kèm.

Một điều bất tiện mẹ cần chú ý khi sử dụng đồng hồ định vị trẻ em Kiddy. Là chỉ dùng được Sim Viettel và không thể kiểm tra tài khoản trên Sim trong đồng hồ thông qua ứng dụng được. Do đó khi chọn gói cước dịch vụ bạn nên ưu tiên gói cước trọn gói 6-12 tháng để dễ dàng kiểm soát hơn.

Đồng hồ định vị trẻ em Kiddy:

4.2. Đồng hồ định vị Tadi

Đồng hồ định vị trẻ em Tadi

Cùng với đồng hồ Kiddy Viettel thì đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt nhất ở Việt Nam hiện nay cũng nên nhắc đến đồng hồ định vị Tadi. Giá bán của đồng hồ Tadi cao hơn một chút. Sản phẩm này được VTC phân phối và phát triển.

Đồng hồ định vị Tadi cho phép cài đặt 3 số gọi đi và 8 số gọi đến. Bố mẹ cũng có thể cài đặt vùng an toàn để kiểm soát con mình. Dây đeo của đồng hồ được làm từ chất liệu gel Silica cao cấp, rất mềm mại và an toàn. Có 4 màu sắc tươi sáng cho bé chọn: xanh lá, xanh dương, cam và hồng…

Ưu điểm của đồng hồ định vị Tadi là có thể sử dụng sim của các nhà mạng khác nhau: Viettel, Vinaphone và mobifone. Song chỉ dùng được Sim 3G thôi, còn sim 4G thì không dùng được. Ngoài ra, đồng hồ định vị Tadi chỉ có một hình thức định vị GPS duy nhất. Do đó sẽ hạn chế khả năng định vị nếu đem so sánh với đồng hồ định vị trẻ em khác.

Tuy nói là giá bán của đồng hồ định vị Tadi đắt hơn đồng hồ Kiddy một chút. Nhưng khi dùng khách hàng cần trả thêm phí dịch vụ khoảng 30k một tháng ngoài phí 3G. Do đó sử dụng lâu dài thì đồng hồ này là đắt so với Kiddy Viettel.

Đồng hồ định vị Tadi:

4.3. Đồng hồ định vị trẻ em Kareme

Đồng hồ định vị trẻ em Kareme

Đồng hồ định vị trẻ em Kareme là sản phẩm đặc thù của nhà sản xuất định vị TBIT từ Hongkong. Model được mọi người quan tâm nhiều nhất là Kareme PT01, Kareme PT02, Kareme PT03.

Đồng hồ định vị trẻ em Kareme có kiểu dáng nhỏ gọn, với nhiều màu sắc bắt mắt: hồng, xanh dương, đen, vàng…Dây đeo đồng hồ bằng chất liệu silicon mềm mại, an toàn. Sử dụng chip định vị UBLOX, một hãng chip định vị ô tô nổi tiếng Thụy Sĩ. Đồng hồ định vị trẻ em Kamere có thể sử dụng sim của mọi nhà mạng để kết nối.

Sản phẩm này có tính năng nghe trực tiếp âm thanh xung quanh bé. Khi bạn gọi đến đồng hồ, nó sẽ tự động nhận cuộc gọi. Nhưng sẽ không có bất kỳ thông báo hay dấu hiệu gì cho trẻ và những người xung quanh biết. Đây là ưu điểm nổi bật rất có lợi cho việc định vị trẻ để đảm bảo an toàn.

Một tính năng nổi bật nữa của đồng hồ định vị Kareme là không thể tắt máy trực tiếp. Chỉ có thể tắt máy từ xa thông qua di động kiểm soát của bố/mẹ. Tính năng này cực kỳ có ích khi trẻ gặp nguy hiểm. Tuy giá sản phảm này cũng khá đắt đỏ khoảng 2 triệu đồng, song vẫn là đề cử sáng giá khi chọn đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt.

Đồng hồ định vị trẻ em Kareme:

5. Lời kết

Có nhiều người còn băn khoăn rằng có nên mua đồng hồ định vị trẻ em cho con mình. Vì bố mẹ có thể can thiệp quá sâu vào đời sống riêng của con dẫn đến sự áp đặt, cấm đoán…Con cái sẽ mất niềm tin vào bố mẹ. Hoặc có thể vì an tâm nghĩ rằng con đã đeo đồng hồ định vị rồi, có việc gì thì nó sẽ báo, nên chẳng cần phải bận tâm để mắt đến nữa. Dẫn đến xa cách tình cảm gia đình.

Tuy nhiên, việc can thiệp thái quá hay vô tâm là xuất phát từ bản thân bố mẹ, không liên quan đến việc sử dụng đồng hồ định vị. Mục đích sử dụng của đồng hồ định vị trẻ em là bảo vệ an toàn cho trẻ. Trẻ nhỏ hoạt động bên ngoài rất nhiều và chưa có khả năng tự bảo vệ. Do đó, rất cần thiết có một chiếc đồng hồ định vị trẻ em cho con mình.

Một điều nữa, nhiều người cũng phân vân rằng: chọn đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt thì có nên mua đồng hồ định vị trẻ em giá rẻ không? Câu trả lời là không. Việc sản xuất đồng hồ định vị trẻ em không hề dễ dàng. Để có thể cắt giảm tối đa chi phí thì chất lượng của các loại đồng hồ trẻ em giá rẻ thường rất kém.

Bạn biết đấy, ngay cả các sản phẩm tốt nhất trên thị trường vẫn có những lỗi nhỏ trong quá trình sử dụng. Vậy các sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em giá rẻ sẽ còn lỗi nhiều hơn, có thể phần lớn là đồ bỏ đi. Do đó để chọn đươc đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt, hãy ưu tiên các thương hiệu uy tín mình đã giới thiệu phía trên.

Để lại một bình luận