Trang chủ Thiết bị điện tửMáy ảnh - Máy quay Nên Chọn mua máy ảnh phù hợp nhu cầu?

Nên Chọn mua máy ảnh phù hợp nhu cầu?

bởi MuaTheoYCuaBan
Chọn mua máy ảnh

Chọn mua máy ảnh phù hợp nhu cầu để lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng gia đình mình nhưng là yêu cầu thiết yếu của mỗi người nhưng đang không biết nên mua máy ảnh nào tốt, chất lượng mà giá thành lại rẻ thì trong bài viết này MuaTheoYCuaBan sẽ giúp bạn.

Bài viết dưới đây dựa vào kinh nghiệm trong việc chọn mua, sử dụng máy ảnh và đồng thời có tham khảo một số diễn đàn máy ảnh nổi tiếng như tinhte.vn hay vnphoto.net nên sẽ không tránh khỏi những sai sót, vì thế rất mong bạn hãy bỏ qua cho chúng tôi.

Nội dung bài viết

I. Máy ảnh là gì?

Máy ảnh hay còn gọi máy chụp hình là một thiết bị có khả năng thu hình ảnh thành ảnh tĩnh thành hoặc ảnh chuyển động (hay video). Như chúng ta đã biết hiện tay trên thị trường tồn tại song song hai dòng máy ảnh là máy ảnh cơ và máy ảnh số, vậy nên chọn mua máy ảnh cơ hay máy ảnh số.

Vậy chúng ta nên mua máy ảnh cơ hay máy ảnh kỹ thuật số? Để giải đáp câu hỏi này trước tiên chúng ta phải hiểu khái niệm, định nghĩa cơ bản của từng loại.

1. Máy ảnh cơ (Máy phim) là gì?

Máy ảnh cơ ra đời từ rất sớm vào cuối thế kỷ 11, đây là loại máy ảnh chụp hình ảnh bằng phim âm bản, thời gian đầu khi còn khá thô sơ chỉ có thể in ra giấy những hình ảnh rời rạc, tuy nhiên sau vài khâu xử lý sẽ cho ra những hình ảnh chính xác của nhân vật đang được chụp.

Cấu tạo máy ảnh cơ

Cấu tạo máy ảnh cơ

Máy ảnh cơ có cấu tạo từ các bộ phận buồng tối, ống kính máy ảnh, khẩu quang và tốc độ chớp. Ở thời điểm hiện tại máy ảnh cơ không còn phổ biến vì sự xuất hiện của các dòng máy ảnh số hiện đại hơn rất nhiều.

2. Máy ảnh số là gì?

Máy ảnh số hay máy ảnh kỹ thuật số là loại máy ảnh điện tử hiện đại, thay vì sử dụng phim máy ảnh như các dòng máy cơ thì máy ảnh số sẽ sử dụng một cảm biến hình ảnh được tích hợp bên trong máy, cảm biến này đảm nhận nhiệm vụ tác dụng phản ứng với ánh sáng chiếu đến thông qua việc hình thành các tín hiệu điện. Sau khi máy ảnh tiếp nhận sẽ ngay lặp tức xử lý các thông tin này thành một chuỗi điểm ảnh hay còn gọi là bức ảnh.

Cấu tạo máy ảnh số

Cấu tạo máy ảnh số

Các bức ảnh sau đó này thường được lưu giữ trên thẻ nhớ giúp bạn có thể xem lại bất cứ lúc nào. Nhờ thiết kế, kiểu dáng nhỏ gọn hơn máy ảnh cơ cũng như được trang bị nhiều tính năng hiện đại nên ngày nay nó được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Với nhiều ưu điểm vượt trội nên máy ảnh kỹ thuật số được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn so với máy ảnh cơ, do đó trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chỉ tập trung đề cập nhiều đến các dòng máy ảnh kỹ thuật số.

II. Các loại máy ảnh kỹ thuật số

Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số khác nhau, mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng cũng như phù hợp với những nhu cầu sử dụng nhất định.

1. Máy ảnh compact nhỏ gọn

Máy ảnh compact là một trong hai dòng máy chính hiện tồn tại song song trên thị trường. Đây được xem là dòng máy bình dân và kém chuyên, nhưng khám phá sâu về nó, đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng thay đổi quan điểm của mình.

Máy ảnh compact

Máy ảnh compact nhỏ gọn

Máy ảnh compact nhỏ gọn hay còn gọi point and shoot – pns, tức ngắm và bắn. Trong tất cả các loại máy ảnh thì đây là dòng có thiết kế đơn giản, kiểu dáng nhỏ gọn nhưng lại được trang bị đầy đủ tính năng, cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh và thiết lập các thông số như khẩu độ ống kính, độ dài tiêu cự, tốc độ màn trập phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm:

 • Thiết kế đơn giản.
 • Kiểu dáng nhỏ gọn và dễ sử dụng.
 • Đầy đủ tính năng.
 • Phù hợp khi chụp ảnh gia đình, du lịch hay snapshoot đời thường.

Nhược điểm:

 • Cảm biến ảnh tương đối nhỏ.
 • Đa phần không có kính ngắm.
 • Chất lượng hình ảnh không được tốt lắm.
 • Không phù hợp khi chụp ảnh thể thao hay trong những điều kiện thiếu ánh sáng.

Quan niệm trước giờ của người dùng máy ảnh compact được “đóng đinh” trong các từ như thế này: nhỏ nhẹ, chất lượng kém, giá cả bình dân. Nhưng thật ra, với xu hướng phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ hiện nay, quan niệm này chỉ đúng một phần khi càng ngày càng có nhiều nhà sản xuất cho ra đời những mẫu compact với tham vọng “đấu đá” với dòng máy ảnh chuyên nghiệp cả về cấu hình lẫn chất lượng hình ảnh. Chính sự phát triển này làm dòng máy compact bị phân chia ra thành hai luồng riêng biệt.

1.1 Máy ảnh compact bình dân

Đại đa số máy ảnh compact hiện có trên thị trường nằm vào nhóm này. Đúng với cái tên, máy ảnh compact thuộc loại này bình dân cả trong thiết kế, tính năng, chất lượng cũng như giá thành.

Máy ảnh Compact bình dân

Máy ảnh Compact bình dân

Không kèm phụ kiện và hầu hết các chế độ chụp đều tự động, có một vài thông số người dùng có thể can thiệp nhưng phải tinh chỉnh trong menu. Bên cạnh đó, tốc độ chụp cũng rất chậm, hầu như hoạt động rất kém trong môi trường thiếu sáng.

Ưu điểm của loại này là rất nhỏ nhẹ và cực kì dễ dùng, bất cứ ai không biết gì về máy ảnh cũng có thể chụp và cho ra hình ảnh. Những đặc điểm này bù lại khiếm khuyết kính ngắm, giới hạn thiết lập thông số, chất ảnh.

Nhìn chung, với những đặc điểm này, máy ảnh compact bình dân thích hợp để chụp ảnh gia đình, du lịch, sinh hoạt, snapshoot đời thường.

1.2. Máy ảnh compact cao cấp

Có một loại máy ảnh, hầm hố và gắn kính ngắm điện tử EVF nhưng ống kính vẫn cố định, hoặc nhỏ gọn (chỉ nhỉnh hơn compact bình dân đôi chút) nhưng ống kính có thể tháo rời làm người dùng băn khoăn không biết xếp vào dòng máy ảnh nào. Thật ra những máy ảnh kiểu này vẫn thuộc dòng compact nhưng ở một phân khúc cao cấp hơn. Đây là dòng máy ảnh lai giữa compact và chuyên nghiệp. Là máy lai nên nó không có đặc điểm cố hữu, mà chỉ lấy các điểm mạnh của mỗi bên để trang bị cho mình. Vì ở giữa nên chất lượng ảnh của nó vượt trội hơn compact bình dân nhưng cũng chưa thể với tới chuyên nghiệp được. Để đạt được độ “pro”, dòng máy này còn cần phải cải tiến rất nhiều công nghệ.

Máy ảnh Compact cao cấp

Máy ảnh Compact cao cấp

Ưu điểm của chúng là bền chắc hơn máy ảnh compact bình dân. Máy cũng cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát và thiết lập các thông số hơn.

Nhưng chính điều đó cũng trở thành khuyết điểm của nó: cồng kềnh hơn, do đó khả năng linh hoạt và tiện dụng hạn chế hơn.

Máy ảnh compact cao cấp phù hợp để chụp ảnh gia đình, sinh hoạt đời thường, các chuyến du lịch và phong cảnh cơ bản.

2. Máy ảnh DSLR

Bên trong máy ảnh DSLR có 3 thành phần chính cấu tạo nên hệ thống cửa trập, bao gồm: gương lật, màn trập dưới và màn trập trên. Khi nhìn qua kính ngắm của DSLR, hình ảnh chúng ta nhìn thấy được truyền trực tiếp từ ống kính đến mắt người qua một hệ thống gương và thấy kính phản xạ phức tạp. Khi nút chụp được kích hoạt, gương lật (đang ở vị trí khoảng 45 độ), sẽ lật lên trên để ánh sáng có thể truyền đến toàn bộ cảm biến ảnh ở bên trong. Đây chính là lí do kính ngắm bị tối đen trong một khoảng thời gian ngắn khi chúng ta bấm chụp.

Cấu tạo máy ảnh DSLR

Cấu tạo máy ảnh DSLR

Sau khi gương được lật lên trên, màn trập đầu tiên sẽ được kéo xuống, để lộ cảm biến ảnh và nó bắt đầu ghi lại hình ảnh vào trong bộ nhớ. Sau đó, màn trập thứ 2 sẽ kéo xuống để che cảm biến lại và kết thúc quá trình chụp ảnh. Độ dài của quá trình này thay đổi tuỳ vào thông số tốc độ chụp. Cuối củng, gương lật sẽ trở về vị trí cũ sau khi màn trập thứ hai đã đóng xuống và che toàn bộ cảm biến. Toàn bộ quá trình từ lúc gương lật kéo lên đến khi gương lật thả xuống được tính là 1 “shot”. Thông thường, một chiếc máy ảnh DSLR có độ bền khoảng 100.000 “shot”.

Màn chập DSLR

Cơ chế hoạt động của máy ảnh có gương lật.

Ưu điểm:

 • Không tốn nhiều pin để vận hành, cảm biến chỉ được kích hoạt khi bấm chụp.
 • Hình ảnh truyền vào mắt là hình ảnh thật, vì thế ảnh sắc nét hơn và màu sắc “thật” hơn.

Nhược điểm:

 • Độ ồn lớn, không thích hợp cho việc chụp những nơi cần sự yên tĩnh (phỏng vấn, bệnh viện…)
 • Bị rung nhẹ do cơ chế hoạt động của gương lật.
 • Dễ bị bụi vào cảm biến do nhiều thành phần di chuyển trong máy.
 • Khó bảo dưỡng lau chùi cảm biến.
 • Chi chí thay gương lật cao nếu bị hỏng hóc.

3. Máy ảnh không gương lật mirrorless

Máy ảnh không gương lật

Không giống như DSLR, máy ảnh mirrorless không có hệ thống gương lật phức tạp đúng như tên gọi của nó. Thay vào đó, cảm biến của máy hầu như luôn trong trạng thái mở khi sử dụng. Đó chính là lí do máy ảnh không gương lật dùng màn hình LCD hoặc kính ngắm điện tử để theo dõi những hình ảnh đang thu vào cảm biến ảnh.

Cấu tạo máy ảnh Mirror less

Cấu tạo Máy ảnh không gương lật mirrorless

Khi bấm nút chụp, màn trập thứ nhất sẽ được kéo lên trên để che cảm biến ảnh lại, sau đó mới bắt đầu quá trình ghi lại hình ảnh vào cảm biến. Màn trập thứ nhất (hiện đang che cảm biến) được kéo về vị trí cũ và màn trập thứ hai sẽ được kéo xuống, kết thúc quá trình chụp ảnh. Các màn trập trở về vị trí cũ ngay sau đó, toàn bộ quá trình này kéo dài dựa trên thông số tốc độ chụp.

Màn chập không gương lật

Cơ chế hoạt động của máy ảnh không gương lật.

Ưu điểm:

 • Hầu như không ồn và không làm rung nhẹ máy do không có gương lật.
 • Bụi sẽ khó lọt vào cảm biến hơn do ít thành phần di chuyển trong máy.
 • Dễ dàng lau chùi cảm biến, chỉ cần tháo ống kính máy ảnh là đã thấy cảm biến.
 • Tốc độ chụp nhìn chung cao hơn so với DSLR cùng dòng.

Nhược điểm:

 • Lượng pin không cao so với DSLR do cảm biến hoạt động liên tục.
 • Hình ảnh nhìn qua kính ngắm là hình ảnh được cảm biến thu lại và phát ra màn hình LCD hoặc EVF, không cho cảm giác “thật”.

III. Kinh nghiệm Chọn mua máy ảnh phù hợp nhu cầu

Dưới đây là một số kinh nghiệm và tiêu chí để giúp bạn từng bước trả lời cho câu hỏi nên mua máy ảnh nào tốt, phù hợp với nhu cầu mời bạn cùng theo dõi.

1. Chọn mua máy ảnh phù hợp nhu cầu sử dụng, giá bán bao nhiêu

Chọn mua máy ảnh phù hợp nhu cầu là tiêu chí quan trọng nhất vì nó là yếu tố then chốt sẽ quyết định các tiêu chí còn lại. Một số người chạy theo phong trào nhất thời mua máy ảnh nhưng nhu cầu sử dụng không nhiều dẫn đến lãng phí vô cùng.

Vì thế để tránh gặp phải tình trạng trên thì trước khi quyết định mua máy ảnh bạn phải xác định rõ nhu cầu của bản thân và gia đình mình. Bạn xem xem mục đích sử dụng máy ảnh là để làm gì, bạn cần máy ảnh có những chức năng gì, ngân sách chi ra cho việc mua máy ảnh là bao nhiêu…

Chẳng hạn:

Trường hợp 1: Máy ảnh dành cho người mới tập chụp

Nếu nhu cầu sử dụng của bạn chỉ là cần một chiếc máy ảnh để ghi và lưu giữ lại những niềm vui, khoảnh khắc đáng nhớ với gia đình, bạn bè hay sử dụng để thỏa mãn nhiềm đam mê, thú vui của bản thân thì chỉ cần chọn những model đơn giản với giá thành rẻ tầm 2-3 triệu đồng như: Canon Powershot A800, A810, A2300…là tương đối ổn.

Những dòng sản phẩm này sẽ cho ra chất lượng ảnh tương đối tốt khi chụp ảnh phong cảnh, chân dung, trong ngoài nhà…

Trường hợp 2: Nhu cầu sử dụng tầm trung

Cũng với nhu cầu sử dụng như trên nhưng nếu bạn muốn chụp được ảnh có chất lượng tốt ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng, hay có độ sáng cao thì có thể cân nhắc chọn những máy ảnh compact cao cấp có giá thành dao động từ 3 cho đến 5 hoặc dưới 10 triệu đồng, những sản phẩm ở phân khúc giá này sẽ đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu.

Trường hợp 3: Máy ảnh chụp hình chuyên nghiệp

Đối với những thợ chụp ảnh chuyên nghiệp hoặc những người đang trong quá trình học để trở thành một nhiếp ảnh gia thì không thể không có máy ảnh DSLR, một dòng máy ảnh cao cấp, xa xỉ và tốn kém. Giá thành ở dòng sản phẩm này thường dao động khoảng 10, 15 triệu đồng trở lên.

2. Kích thước

Kích thước, trọng lượng máy ảnh cũng quan trọng lắm chứ, đặc biệt DSLR một dòng máy ảnh sở hữu kích cỡ lớn và nặng hơn những loại còn lại, hãy chọn những model có kích không quá lớn cũng không quá nhỏ chỉ cần vừa vặn khi cầm tay là được.

3. Khẩu độ

Khẩu độ

Khẩu độ

Khẩu độ chính là độ mở rộng của ống kính hay nói đơn giản hơn là cánh cửa để ánh sáng có thể đi vào phim hay cảm biến ảnh một cách dễ dàng. Khi khẩu độ càng lớn, càng mở rộng thì có nghĩa lượng ánh sáng đi vào sẽ càng nhiều và giúp cho hình ảnh được sắc nét hơn, ngược lại nếu khẩu độ quá nhỏ, hẹp thì lượng ánh sáng đi vào ít và chất lượng hình ảnh lúc này không được sắc nét.

Khẩu độ sẽ là yếu tố quyết định đến độ sâu và độ sáng của hình ảnh, một số khẩu độ cơ bản như f/1.4, f/1.8, f/2.8, f/3.2… cho đến f/16 hay f/22 trở lên, con số lại tỷ lệ nghịch với khẩu độ, tức con số càng lớn thì khẩu độ sẽ càng nhỏ.

4. Độ phân giải

Trước kia để so sánh chất lượng của máy ảnh này với máy ảnh khác người ta thường dựa vào độ phân giải, nhưng ở thời điểm hiện tại yếu tố độ phân giải không còn được đánh giá quá cao vì hầu hết các dòng máy ảnh hiện nay đều đã được trang bị độ phân giải trên 10MP.

Tuy vậy ở góc độ nào đó độ phân giải vẫn có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng của một chiếc máy ảnh.

5. Cảm biến ảnh và ống kính

Cảm biến ảnh và ống kính (hay lens) sẽ là 2 quyết định chất lượng bức ảnh được chụp ra mà không cần phải quan tâm đến độ phân giải là bao nhiêu chấm. Nếu cảm biến ảnh lớn kết hợp với lens chất lượng thì chất lượng bức ảnh là không thể chê vào đâu được.

Nếu bạn chưa nắm được định nghĩa về lens là gì thì tiện thể mình sẽ giới thiệu luôn, thật ra “lens” đơn giản là con mắt máy ảnh, rất quan trọng vì khi chụp ảnh tất cả mọi tia sáng, ánh sáng muốn đi qua ống kính thì phải thông qua con mắt này, hay nó được xem là cửa ngõ ra vào của các tia sáng. Có 2 loại lens phổ biến là lens Kit và lens Prime, trong đó lens Prime cho chất lượng ảnh tốt hơn so với lens Kit.

Len máy ảnh

Len máy ảnh

Còn về cảm biến ảnh thì hiện nay trên thị trường cũng tồn tại 2 loại cảm biến cơ bản ảnh là CCD và CMOS, so với với cảm biến CCD thì cảm biến CMOS được sử rộng rãi hơn nhờ chất lượng tương đương nhưng lại tiết kiệm pin hơn rất nhiều.

Ngoài ra một số thuật ngữ về cảm biến ảnh bạn cần nắm như APS-C hay full-frame, cảm biến full-frame xuất hiện rất nhiều trong các loại máy ảnh DSLR cao cấp.

6. Dựa vào số “zoom quang”

Để tránh nhầm lẫn người dùng cần phải phân biệt được đâu là zoom quang và đâu là zoom số.

Zoom quang là gì?

Zoom quang

Zoom quang học

Zoom quang hay zoom quang học là một hệ thống zoom có dựa vào sự sắp đặt của các thấu kính quang học với những khoảng cách khác nhau để zoom, hay nói nôm na hơn là sự thay đổi tiêu cự của ống kính quang học để phóng to hình ảnh tới cảm biến.

Zoom số là gì?

Zoom số là một hình thức zoom sử dụng thuật toán để tính toán nếu một bức ảnh khi được phóng to lên thì các điểm ảnh trong bức ảnh đó sẽ được bù như thế nào. Chính việc phóng to này sẽ làm cho bức ảnh bị nhiễu đi và không được sắc nét nữa.

So với zoom số thì zoom quang sở hữu nhiều ưu điểm vượt trôi hơn hẳn như chất lượng hình ảnh thu được sắc nét hơn, có khả năng zoom được khoảng cách xa hơn, nhưng đồng nghĩa với giá thành cũng sẽ cao hơn và thời gian lấy nét sẽ lâu hơn so với zoom số.

Tuy vậy hầu hết mọi người sử lựa chọn zoom quang vì khi chỉ số zoom quang học càng lớn thì bức ảnh càng được phóng đại lên nhưng độ sắc nét không bị nhiễu đi và cho chất lượng rất tốt.

Trên thị trường hiện nay hầu hết các máy ảnh có chỉ số zoom quang dao động từ 4x-10x, trong đó thấp nhất là 3x, cao nhất là 36x. Với hệ số trước x là số lần phóng so với kích thước thật.

7. Khả năng chống rung

Một số trường hợp chụp ảnh khi di chuyển như đang chạy xe chẳng hạn sẽ khiến chất lượng những bức ảnh sẽ không được nét, bị nhòe hay mờ đi thì tính năng chống rung là yếu tố sẽ giúp khắc phục những nhược điểm này.

Chống rung

Hình chụp không có và có chống rung quang học

Ngoài ra khả năng chống rung của máy ảnh còn có dịp được phát huy mạnh mẽ hơn khi được chụp trong những điều kiện khắc nghiệt như thiếu ánh sáng, rất nhiều thuật ngữ nói về khả năng chống rung nhưng cơ bản thì có 2 loại chống rung phổ biến đó là loại chống rung sử dụng ống kính để di chuyển các thành phần nhỏ trong ống kính và loại chống rung bên trong máy để di chuyển cảm biến ảnh.

Chống rung quang học

Chống rung quang học

8. Tốc độ bắt hình

Tốc độ bắt hình ở đây ý nói là khoảng thời gian kể từ khi màn trập mở để ánh sáng đi vào cảm biến là bao nhiêu, qua đó giúp người chụp có thể chụp và nắm bắt được những khoảng khắc quan trọng chứ không phải là khả năng chụp được tối đa bao nhiêu tấm ảnh trong vòng 1s.

Cũng giống như nhiều yếu tố khác thì tốc độ bắt hình cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng hình ảnh nhận được, nếu tốc độ quá chậm thì khiến ảnh dễ bị rung, đặc biệt trong các điều kiện thiếu ánh sáng thì tốc độ bắt hình lại càng quan trọng.

9. Các phụ kiện hỗ trợ

Ống kính: Với máy ảnh DSLR ống kính thường được kèm theo khi mua máy ảnh, thường là loại ống kính lens kit EF-s 18-55 ; f3.5-5.6 II, nếu bạn đang trong giai đoạn học hỏi và chưa phải là thợ chụp ảnh chuyên nghiệp thì cứ sử dụng tạm những ống kính này, sau một thời gian học hỏi thì có thể khả năng chụp ảnh sẽ chuyên nghiệp hơn thì nên cân nhắc nâng cấp ống kính lên những loại cao cấp hơn.

Pin sạc phụ: Cũng không cần thiết lắm, chỉ dành cho những người thường đi du lịch hay dã ngoại.

Kính lọc Filters: Là bộ phận bảo vệ ống kính, đồng thời có thể tạo ra những hiệu ứng trong quá trình chụp, một số kính lọc phổ biến là UV (Ultra Violet), MC (Multicoating) hay Sky light.

Giá đỡ máy ảnh: Với những ống tele có trọng lượng nặng thì đòi hỏi phải có giá đỡ phụ trợ, giá đỡ sẽ giúp cố định máy ảnh để giúp máy ảnh hạn chế được hiện tượng bị rung và có thể hẹn giờ được khi chụp. Tuy nhiên sẽ khiến bạn tốn kém hơn, do đó chỉ mua khi thật sự cần thiết thôi nhé.

Thẻ nhớ: Hầu hết các máy ảnh khi bạn mua về đều kèm theo một chiếc thẻ nhớ tối thiểu là 2GB, nếu nhu cầu chụp ảnh của bạn thường xuyên thì tốt nhất nên mua thêm một chiếc thẻ nhớ nữa để phòng hề hoặc không là bạn phải thường xuyên sao chép ảnh qua máy tính để giảm dung lượng của thẻ nhớ.

Đèn flash: Cái này có lẽ cũng chỉ dành cho những thợ chụp ảnh chuyên nghiệp mà thôi, còn với những người mới vào nghề thì không cần thiết.

Bao đựng máy: Thường được kèm theo khi bạn mua máy, nó sẽ giúp bảo vệ máy ảnh của bạn tốt hơn.

10. Chế độ bảo hành

Tuy máy ảnh hiện nay có giá trị tương đối lớn nhưng thời gian bảo hành trung bình chỉ khoảng 1-2 năm, một số dòng máy cao cấp đôi lúc sẽ có thời gian bảo hành lâu hơn một chút có thể là 3-4 năm.

11. Nên Chọn mua máy ảnh phù hợp nhu cầu ở đâu

Nhiều người thắc mắc khi không biết Chọn mua máy ảnh phù hợp nhu cầu ở đâu chính hãng, uy tín. Trên thị trường hiện nay đang tồn đọng tình trạng những hàng giả, hàng nhái kém chất lượng khiến người tiêu dùng bất an.

Vì thế để an tâm hơn thì bạn có thể lựa chọn mua hàng ở các địa chỉ như Lazada, Tiki hay Nguyễn Kim. Đây đều là những nơi uy tín được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

IV. Nên mua máy ảnh hãng nào tốt nhất hiện nay

1. Chọn mua máy ảnh Canon

Máy ảnh Canon

Chọn mua máy ảnh phù hợp nhu cầu – Máy ảnh Canon

Canon là một tập đoàn đa quốc gia được thành lập vào năm 1937 tại Nhật Bản, là một thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm thuộc lĩnh vực hình ảnh và quang học, trải qua 80 năm thành lập và phát triển không ngừng thì đến nay các sản phẩm của hãng từ máy ảnh, máy in, máy quay phim cho đến máy chiếu, máy quét…đều được nhiều người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng.

Trong đó các sản phẩm máy ảnh của Canon luôn là cái tên hàng đầu được các nhiếp ảnh gia lựa chọn, máy ảnh Canono sở hữu thiết kế siêu mỏng, cho chất lượng hình ảnh luôn vượt trội so với những đối thủ khác.

Ngoài ra sự đa dạng về mẫu mã chủng loại cũng như mức giá rất phong phú giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn, một số model tiêu biểu của hãng như Canon EOS 700D, Canon EOS 750D, Canon EOS M3, Canon EOS M5, Canon EOS M10, Canon EOS 60D, Canon EOS 70D đang có giá bán ưu đãi cùng thời gian bảo hành khoảng 2 năm.2. Chọn mua máy ảnh Nikon

Nên mua máy ảnh Canon hay Nikon là câu hỏi được nhiều người tiêu dùng rất quan tâm, thật ra để trả lời câu hỏi này không hề đơn giản.

Vì mỗi thương hiệu sẽ có những ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như sở thích mà chúng ta sẽ có những sự lựa chọn phù hợp, có thể với người này máy ảnh Canon sẽ tốt hơn nhưng với người khác thì có thể máy ảnh Nikon sẽ ưu việt hơn.

Máy ảnh Nikon

Chọn mua máy ảnh phù hợp nhu cầu – Máy ảnh Nikon

Xem giá tốt của các sản phẩm tại đây:

Nikon hay Nikon Corporation cũng giống như Canon là một công ty đa quốc gia được thành lập vào năm 1917 tại Tokyo, Nhật Bản nhưng là một công ty con thuộc tập đoàn công nghệ nổi tiếng Mitsubishi.

Trước kia được mệnh danh là một hãng sản xuất máy ảnh cơ lớn nhất thế giới, tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của máy ảnh số thì Nikon đã dừng hẳn sản xuất máy cơ để chuyển sang sản xuất máy ảnh kỹ thuật số và đặc biệt là máy DSLR.

Nikon là một hãng công nghệ đầu tư rất nhiều trong việc đổi mới và phát triển công nghệ khi liên tục cho ra đời những chiếc máy ảnh với công nghệ hiện đại, ở dòng phổ thông thì lens Nikon được đánh giá là ổn hơn so với Canon, nhưng ở những dòng máy cao cấp thì lens Canon lại vượt trội hơn rất nhiều.

Xét về sự đa dạng mẫu mã, chủng loại thì Nikon không thể sánh được so với Canon nhưng giá thành lại rẻ hơn một chút, một số model của Nikon có thể kể đến như Nikon DSRL D3300, Nikon DSRL D3300, Nikon DSRL D3400 hay Nikon D7000 Body…với thời gian bảo hành khoảng 2 năm.Tổng kết lại: Máy ảnh Nikon sẽ phù hợp với phân khúc phổ thông, còn nếu bạn có điều kiện muốn sử dụng dòng cao cấp thì Canon là ưu tiên số 1.

3. Chọn mua máy ảnh Sony

Máy ảnh Sony

Chọn mua máy ảnh phù hợp nhu cầu – Máy ảnh Sony

Xem giá tốt của sản phẩm tại đây:

Sony được biết đến là một hãng công nghệ nổi tiếng và lâu đời nhất không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên cả thế giới với rất nhiều sản phẩm điện tử như smartphone, tivi, máy tính…

Riêng về các sản phẩm máy ảnh, nếu so sánh với Canon hay Nikon thì Sony không thể so bì được với 2 cái tên kể trên nếu xét về sự lâu đời và độ nổi tiếng, tuy nhiên về chất lượng và công nghệ thì chưa thể nói trước được, đặc biệt là ở dòng máy ảnh kỹ thuật số phân khúc tầm trung.

Máy ảnh Sony sở hữu thiết kế nhỏ gọn (nhất là những dòng máy ảnh du lịch), kiểu dáng sang trọng và rất tinh tế. Được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến như công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp, khả năng chống rung hiện đại,..sẽ đáp ứng tất cả mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Những model đình đám nhất của Sony phải kể đến như Sony Alpha A5100, Sony Alpha A6000, Sony DSC H300 hay Sony DSC H400 đang được nhiều tín đồ ưa chuộng.

4. Chọn mua máy ảnh Pentax

Máy ảnh Pentax

Chọn mua máy ảnh phù hợp nhu cầu – Máy ảnh Pentax

Tập đoàn Pentax được biết đến là một công ty quang học lâu đời và nổi tiếng của Nhật Bản chuyên sản xuất máy ảnh và thiết bị quang học thể thao, tuy nhiên vào 2008 thương hiệu này đã chính thức xác nhập vào Tập đoàn Hoya.

Trước kia Pentax chuyên sản xuất các dòng máy ảnh cơ, nhưng sau một thời gian các dòng máy ảnh cơ trở nên lỗi thời và các đối thủ liên tục cho ra đời những dòng máy ảnh DSLR hiện đại thì Pentax cũng dần theo kịp bằng việc cho ra đời những dòng máy ảnh kĩ thuật số, DSLR để cạnh tranh.

Các dòng máy ảnh của Pentax đã phần nào chiếm được chổ đứng nhưng giờ đây họ lại được biết đến nhiều hơn ở vai trò mới đó là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các loại ống nhòm, máy quay phim và phụ kiện máy ảnh.

Một số model tương đối nổi tiếng như Pentax K-1, Pentax K-3, Pentax K-5, Pentax K-50, Pentax K-70, Pentax 645Z nhưng giá thành lại tương đối cao.

5. Chọn mua máy ảnh Fujifilm

Máy ảnh Fujifilm

Chọn mua máy ảnh phù hợp nhu cầu  – Máy ảnh Fujifilm

Tham khảo các sản phẩm bán chạy nhất

Fujifilm Holdings Corporation (hay Fuji) là một công ty đa quốc gia của Nhật Bản được thành lập vào năm 1934, rất nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các thiết bị nhiếp ảnh như máy ảnh, máy quay phim X-ray đồng thời cũng mở rộng sang cả lĩnh vực y tế và mỹ phẩm.

Fujifilm luôn đổi mới và cải tiến công nghệ để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao nhất, tuy hiện nay Fujifilm kinh doanh ở khá nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng người tiêu dùng biết đến họ nhiều hơn thông qua các sản phẩm máy ảnh.

Những sản phẩm tiêu biểu của hãng như Fujifilm X-A3, Fujifilm X-A10, Fujifilm XT1 , Fujifilm X-T10, Fujifilm XT20 sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến và hiện đại.

Ngoài ra một số hãng nổi tiếng khác như Olympus, Panasonic, Kodak, Leica, Samsung…thì bạn có thể tham khảo thêm nhé.

V. Những lưu ý khi sử dụng máy ảnh

Để giúp chiếc máy ảnh của bạn tránh gặp phải những sự cố không mong muốn thì trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý những điều sau:

Tránh các loại bụi bẩn, cát và nước biển: Trong quá trình sử dụng, máy ảnh của bạn sẽ thường xuyên bị các loại bụi bẩn bám vào và gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động, do đó bạn cần có chế độ vệ sinh và lau chùi ngay chứ đừng để lâu ngày sẽ không tốt.

Ngoài ra nếu bạn thường xuyên chụp ảnh khi đi biển thì cũng cần phải hạn chế hết sức việc để cát và nước biển bám vào, hơi nước mặn (hay muối biển) nếu bám vào máy lâu ngày sẽ khiến các bộ phận kim loại bên trong máy bị ăn mòn.

Nước: Nếu chẳng may vô tình làm đổ nước lên máy ảnh thì bạn phải ngay lặp tức phải tháo các bộ phận bên trong máy ra càng sớm càng tốt, đặc biệt là pin sau đó hay làm khô chúng rồi mang đi sửa.

Hạn chế va đập: Trong quá trình sử dụng nên hạn chế để máy ảnh bị rớt hay gặp phải các va đập, các bộ phận như ống kính và thân máy rất dễ vỡ nếu gặp phải tác động lớn.

VI. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến việc Chọn mua máy ảnh phù hợp nhu cầu , qua đó giúp bạn trả lời câu hỏi nên mua máy ảnh nào tốt, trong những thương hiệu trên thì Canon, Nikon và Sony vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Với những ai có nhu cầu cần một chiếc máy ảnh đơn giản để đi du lịch, hay chụp ảnh gia đình thì nên chọn các sản phẩm của Sony, ngược lại với những ai đang có ý muốn theo con đường chụp ảnh chuyên, cần một chiếc máy ảnh cao cấp thì Canon và Nikon là lựa chọn rất phù hợp.

Cuối cùng chúng tôi rất cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên share, like, comment nếu thấy hữu ích bạn nhé!

Related Articles

Để lại một bình luận